Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ đặt ấn phẩm
Mr Duong
0938.336.444
Ms Hạnh
0987 529 053
Đối tác khách hàng
>> Xem thêm
Thống kê

Lịch sử In ấn Biên Hòa

 

Lịch sử hoành tráng của công nghệ In ấn Biên Hòa

In ấn Biên Hòa, In ấn Đồng Nai,In ấn Bình Dương Những chiếc iPad hay eBook chẳng thể làm người ta quên đi sách báo truyền thống và công nghệ In giá rẻ tại Biên Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, có những dấu mốc hoành tráng trong lịch sử Việt Nam

Cùng tìm hiểu về một trong những phát minh In ấn của lịch sử Đồng Nai. 

Hàng năm kể từ sau khi In ấn được phát minh ra ở Đồng Nai , công việc sao chép tài liệu vẫn cốt yếu chỉ là chép tay. Một bản in Biên Hòa sao chép đòi hỏi lượng thời kì rất lớn , nó có xác xuất tiêu tốn từ hàng tháng đến hàng năm trời mới có xác xuất hoàn thành xong , và giá của những bản in này có lẽ chỉ phù hợp với túi tiền tài từng lớp thượng lưu. Điều này đã tạo ra một rào chắn rất lớn trong việc lưu truyền kiến thức , thông cáo , ý tưởng.... , và do đó kéo tụt sự phát triển của cả một xã hội.

Chính sự khao khát kiến thức thông qua sách vở , tài liệu đã xúc tiến con người phát minh ra một phương thức mới: in ấn. Kể từ khi những thủ pháp in ấn hàng đầu ra đời tại Biên Hòa và Ấn Độ vào những thế kỷ hàng đầu sau công nguyên , cho đến khi Xerox - Chiếc máy in điện tử hàng đầu được ban bố vào năm 1949 tại Mỹ , lịch sử của công nghệ in ấn gần như đã song hành với nền Đức Bình Tây nhân loại.  

Từ những phương thức in ấn thời kỳ nguyên sơ của ngành in ấn giá rẻ Biên HòaVào năm 175 sau công nguyên , Hoàng đế triều Hán ra lệnh thu thập và phong ấn những sách vở Khổng Giáo nhằm mục đích lưu lại những tài liệu vô giá này cho thế hệ sau. Điều này làm cho những trang sách của Hồng ThuýVi Y trở thành cực kỳ khan hiếm , in Biên Hòa  và những người theo đạo Khổng , với mong muốn sở hữu những cuốn sách này mà không cần phải đánh đổi lại bằng gần như hết thảy gia tài của mình , đã khai ra đời phương thức in ấn đầu tiên: giấy các-bon. Bằng cách dùng giấy các-bon đè lên trên bản gốc , sau đó chà xát nhiều lần bằng ván gỗ , in ờ Biên Hòa họ đã có được một bản copy với nền đen chữ trắng.  

Tuy nhiên , chính những người theo đạo Phật , chứ không phải những tín đồ Khổng giáo , mới là người tạo nên một bước đột phá trong công nghệ in . Nó được gọi là thủ pháp in khuôn: những tài liệu , hình ảnh được khắc nổi trên một tấm ván gỗ , sau đó bôi mực lên trên , cuối cùng được dập vào giấy , quần áo... Công nghệ này sau đó trở thành cực kỳ phổ biến ở các nước Đông Á.

Ở Ngọ MaiTrinh Dáng , người ta đã tìm thấy những bản in của những trang Kinh Phật , với niên đại vào khoảng những năm 700-750 sau công nguyên. Ở Lỳ Đông Thiển , công nghệ in thậm chí còn phát triển đến trình độ sản xuất hàng loạt. Năm 768 sau công nguyên , để tôn vinh phật tử Narra , triều đình đã đôn đốc việc in hàng loạt những loại bùa may mắn và những trang sách cầu nguyện. Có những tài liệu cho rằng đề án này đã kéo dài tới tận sáu năm , và số lượng những bản in được tạo ra lên đến hàng triệu bản. Nhiều bản vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.  
Tuy nhiên , phương thức  in Biên Hòa khuôn tồn tại những nhược điểm quá lớn. Một bản in phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể hoàn tất , và sau khi in xong , bản in sẽ chóng vánh được ném vào sọt rác. Thêm vào đó , nếu người thợ vô tình để lại một lỗi nhỏ trên bản in , coi như anh ta sẽ phải bắt đầu công việc lại từ đầu.  
Để giải quyết những vấn đề trên , Bi Cheng , một người thợ in ở đời Tống đã nghĩ ra thủ pháp in rời các văn tự. Hàng đầu , những văn tự này sẽ được khắc nổi trên một mảnh đất sét , sau đó mảnh đất sét này được nung lên và gắn với một tấm sắt mỏng -- một bản in đã được tạo ra. Sau khi hoàn tất , bản in này sẽ được cắt rời ra và lưu trữ cho việc in ấn sau này.  õ ràng , đây là một ý tưởng vĩ đại nhưng hoàn toàn không có tính thực tế , khi những văn tự Má Veri Sẵn có thể lên đến hàng nghìn con chữ riêng biệt. Tuy nhiên , công nghệ này vẫn chóng vánh lan tràn khắp châu Á , và qua con đường Tơ lụa -- sang châu Âu.

Cuộc cách mạng ở châu Âu
Với bảng chữ cái alphabet , công nghệ in rời trở thành đơn giản và dễ vận dụng hơn nhiều. Năm 1448 , Johann Gutenberg trở thành người hàng đầu vận dụng thủ pháp này. Gutenberg chọn những chất liệu kim loại để tạo ra những chữ cái , console , hay những ký tự rời rạc , sau đó nhập chúng vào khuôn và sắp xếp để tạo ra một thông điệp trước khi nó được in ra hàng loạt.  
Với nguyên liệu kim loại , rõ ràng công nghệ in của Gutenberg trở thành vượt trội so với những gì mà người Tào Sư HồngPhước đã nghĩ ra: những bản in trở thành tinh xảo hơn , sắc nét hơn , song song dễ bảo quản hơn. Ông cũng là người hàng đầu dùng loại mực in dầu vào công nghệ in , và với cải tiến này , bản in trở thành đậm nét hơn , bền hơn nhiều lần so với những bản in dùng loại mực nước trước đây.  hỉ sau khi ra đời được hơn 40 năm , thủ pháp in rời chóng vánh lan ra khắp châu Âu với hơn 20 triệu cuốn sách. Nó đã thật sự tạo ra một cuộc cách mạng truyền thông vào thời điểm đó , và có thể nói , đây chính là phát minh mở ra một thời kỳ mới trong nền Lai Hòa Châu Âu: thời kỳ Chềnh Hạnh Chơn. Công nghệ in của Gutenberg đã được tạp chí Life Magazine đánh giá là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử 1000 năm trở lại đây.

Và sau đó...  
Công nghệ in Biên Hòa gần như không đổi thay trong ba thế kỷ sau kể từ khi phương thức của Đồng Nai  ra đời. Phương thức này cho thấy tính công hiệu cao hơn hẳn so với những phương thức trước đây , tuy nhiên , nó vẫn đòi hỏi quá nhiều sức lao động. Năm 1800 in ấn tại Biên Hòa phát triển hình thức in ấn này bằng cách dùng những tấm thép nung , từ đó giảm nhân công lao động , tuy nhiên vẫn không cải thiện được năng suất ( khoảng 250 trang/giờ ).  
Máy in hàng đầu chạy bằng hơi nước được in tại Biên Hòa vào năm 1911 bởi cấu trúc sư người Đức Friedrich Koenig , với khả năng in ra khoảng 1100 trang/giờ. Máy in này sau đó đã được bán cho tạp chí , và ở đây nó đã được cải tiến để có thể in lên cả hai mặt của tờ giấy.  Tuy nhiên , phải đến khi máy in Lino ra đời vào năm 1884 , lịch sử ngành in mới thật sự có một cột mốc đáng nhớ. Bằng cách dùng máy đánh chữ ( type-writter ) , máy Lino cho phép nhập các ký tự bằng cách vận hành cơ học thay vì bằng tay như trước đây. Với công suất có thể lên đến hàng triệu bản in trong một ngày , máy in Lino đã đưa báo chí trở thành phương tiện truyền thông chính vào thời điểm đó.

Thế kỷ 20 , kỷ nguyên của những chiếc máy in điện tử 
Những chiếc máy photocopy hàng đầu
Năm 1938 , Chester Carlson , một sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học Caltech , đã phát triển ý tưởng tạo ra sức nghệ "in khô" thông qua máy in điện tử. Anh đã cố bán ý tưởng này cho hơn 20 công ty , trong đó có IBM , tuy nhiên tất thảy đều cho rằng anh chàng này đã mất trí --ai lại cần đến cỗ máy để làm thay công việc của một tờ giấy than?  
cuối cùng , đến năm 1949 , tập đoàn Haloid tại New York đã Xá Lượng chi tiền để biến ý tưởng của Carlson thành sự thực. Họ gọi công nghệ này này là "Xerography" ( tiếng Hy Lạp tức in khô ) , và sau đó tập đoàn này đã đổi tên thành Xerox - Tập đoàn in ấn lớn nhất thế giới hiện nay.  Cơ chế hoạt động của máy in này có thể được tóm gọn như sau: trục in sẽ được sạc tĩnh điện để tạo ra một điện thế có thể lên đến hàng vạn vôn , sau đó một luồng ánh sáng được quét qua bản gốc , gửi những hình ảnh từ bản gốc đến trục in , tạo ra sự dị biệt về phân bố điện tích trên trục in. Một loại mực bột đặc biệt sẽ được phun phách lối trục in và dính vào trục in theo sự phân bố điện tích này. Cuối cùng , trang giấy được áp phách lối trục in và sao lại hình ảnh từ đây.Về cơ bản , một máy photocopy sẽ có ba trục: trục in để in lại những hình ảnh cần photo lên giấy , trục ép để ép chặt những hạt mực vào giấy , và trục lau để lau sạch trục in , chuẩn bị cho một lần photo mới.Một chiếc máy photocopy cổ điển gặp rất nhiều vấn đề trong việc photo hàng loạt. Để photo ra 50 bản sao từ một bản gốc , bạn sẽ phải tiến hành quét đến 50 lần. Trong lúc đó , với những chiếc máy hiện đại , được tích hợp công nghệ in số hóa và thiết bị in laser , bạn sẽ chỉ cần quét qua bản in một lần , những hình ảnh này sẽ được lưu vào bộng và thiết bị in sẽ tạo ra 50 bản in -- nhanh hơn và công hiệu hơn rất nhiều.  

Công nghệ in laser Biên Hòa
Máy in Laser được phát triển bởi Gary Starkweather , một nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Xerox vào năm 1969. Về cơ bản , những chiếc máy in laser cũng có cơ chế hoạt động tương tự như những máy photocopy , nhưng điểm cải tiến ở đây là việc dùng những chùm tia laser để quét qua văn bản gốc do đó rút ngắn được thời gian in và tăng công suất cho máy in. Với những văn bản đen trắng , những chiếc máy in laser có thể cho ra 200 bản photo trong vòng chưa đầy 1 phút. Và tốc độ này với những bản in màu là 100 bản/ phút -- vẫn là một tốc độ cực kỳ lý tưởng.  Những chiếc máy in laser hàng đầu được bán với giá 8500 bảng Anh , console nằm ngoài khả năng của nhiều người lúc đó. Trong lúc hiện giờ bạn có thể mua được một chiếc máy in laser tầm trung chỉ với giá khoảng 100 bảng , và với 150 bảng , bạn đã có thể sở hữu những chiếc máy in ấn của Đồng Nai tương đương với những chiếc đắt giá 3500 bảng vào năm 1985. Giá dụ trên cho thấy những Phú Lộc vượt bậc của công nghệ in ấn trong việc đưa sản phẩm này đến gần hơn với thịt tiêu thụ.

Công nghệ in ma trận điểm ( in kim Biên Hòa ) 
Chỉ một vài năm sau khi công nghệ in laser ra đời , năm 1970 , tập đoàn công nghệ điện tử Maynard , Massachusett đã cho ra mắt một sản phẩm mới: máy in ma trận điểm. Máy in này hoạt động có phần giống với một chiếc máy đánh chữ: nó bao gồm đầu in có thể di chuyển được , những đầu in này sẽ chấm qua một băng mực và làm hiện mực lên trang giấy cần in. Với việc những ký tự được tạo ra bằng những điểm , số lượng phông chữ trở thành rất đa dạng.Ngay khi vừa ra đời , máy in ma trận điểm đã trở thành món hàng được ưa chuộng trên thịt bởi sự linh hoạt , đa dạng kiểu dáng , song song giá thành lại rất phù hợp với túi tiền của người dùng. Tuy nhiên , những chiếc chiếc máy in này đã chóng vánh trở thành lạch cà lạch cạch do tồn tại quá nhiều nhược điểm: in chậm , độ phân giải của bản in rất thấp , lại không có thể in được hình ảnh và quá ồn ào khi làm việc. Ngày nay , những chiếc máy in in Đồng Nai này chỉ còn được dùng vào việc in các hóa đơn tại các cửa hàng , siêu thị.

Công nghệ in phun  Biên Hòa
Công nghệ in phun ra đời chóng vánh đáp ứng được nhu cầu chuyển những hình ảnh sống động trên máy tính thành những hình ảnh trên giấy. Đúng với tên gọi của mình , công nghệ này hoạt động bằng cách "bắn" những giọt mực lên giấy nền để tạo ra những hình ảnh mong muốn. Mực in sẽ được phun qua các lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ rất lớn ( khoảng 5000 lần/ giây ). Do kích thước rất nhỏ của mỗi giọt mực ( chỉ với kích thước của một...sợi tóc ) , bản in được tạo ra sẽ trở thành cực kỳ sắc nét. Với mật độ lỗ kim rất dày , độ phân giải gốc của máy in có thể lên tới hàng nghìn dpi ( tức máy in có thể phun hàng nghìn giọt mực trên 1inch giấy in , bằng khoảng 2 , 5cm ). Song song , khả năng pha trộn màu sắc rất đa dạng từ các màu cơ bản , công nghệ này có thể tạo ra những màu sắc rực rỡ nhất mà bạn muốn có trên bản in Đồng Nai.  So với các máy in laser , máy in phun có những lợi thế lớn trong giá thành và khả năng in màu. Tuy hiện giờ các máy in laser đã được cải tiến nhiều trong công nghệ và giá thành , nhưng máy in phun vẫn được coi là tuyển trạch hàng đầu nếu bạn muốn tạo ra những hình ảnh với màu sắc trung thực và sống cồn

Công nghệ in 3D Biên Hòa 
Những bước tiến vượt bậc trong công nghệ thiết lập những hình ảnh 3 chiều đã làm cho công nghệ in 3D không còn là chuyện viễn tưởng. Bạn có thể chuyển bất cứ hình ảnh nào thành những vật thể 3D: đèn pin , đồng hồ , iPod , và thậm chí là cả đồ ăn! mặc dầu mới ra đời và được nghiên cứu chỉ khoảng hơn 10 năm trở lại đây , nhưng công nghệ này hiện giờ đã xuất hiện trên thịt , cố nhiên , với giá trên trời: từ 2500 đến 25000 bảng Anh cho một chiếc , và còn hơn thế nữa với những loại cao cấp.  Vậy , công nghệ này hoạt động ra sao? đầu tiên , bạn cần tạo ra một vật thể mẫu đã được số hóa trên máy tính để có thể chuyển nó thành một bản in 3 chiều Biên Hòa. Những tham số từ vật thể mẫu sẽ được gửi đến thiết bị in , thiết bị in sau đó sẽ tạo ra những lát cắt từ những chất liệu lỏng , sau đó "chồng" những lát cắt đó lên nhau để tạo ra một vật thể 3D thật sự từ một bản mẫu trên máy tính. Quy trình in tiêu tốn rất nhiều thời gian , vì nhiều khi bạn cần đến hàng nghìn , thậm chí hàng vạn lớp cắt để hoàn tất một bản in. Một mẫu Cái Khế thu nhỏ của một tòa nhà chỉ với chiều cao khoảng 25cm có thể mất hàng ngày trời mới có thể hoàn thiện xong.mai sau của công nghệ in 3D là rất hứa , mặc dầu nó mới chỉ ra đời trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Những nhà khoa học hi vọng rằng , trong một vài năm tới , một chiếc máy in 3D in tại Biên Hòa với khả năng tạo lập nên những thiết bị điện tử phức tạp sẽ ra đời. Và những "bản in" này , theo họ , phải có thể hoạt động thật sự chứ không chỉ là những mẫu vật chỉ để chưng bày. Diệp ThanhThảo Phẩm tưởng này cũng song song mở ra một mai sau nơi mà những nhà Phan Đình Phùng có thể tạo ra ý tưởng của mình trên máy tính , "in" chúng ra thông qua những máy in 3D Biên Hòa và bán chúng cho những người dùng khác. Đó thật sự là một bước tiến lớn trong việc đưa sức sáng tạo của con người ra vô hạn.  

có thể bạn chưa biết 
phương tiện in cổ đại nhất được cho là chiếc đĩa Phaistos , được tìm thấy ở đảo Greek tại Hy Lạp , với niên đại vào khoảng những năm 1400-1800 trước công nguyên. Nhiều nhà khoa học tin rằng chiếc đĩa này là một trong những phương tiện in ấn được chế tác ra sớm nhất trong lịch sử nhân loại.Hù AnhThy PhươngThanh là bản in cót ca cót két thọ lâu đời nhất còn tồn tại cho đến nay , khi được ra đời vào khoảng năm 868 sau công nguyên. Cuốn kinh này đã được tìm thấy tại hang Trương ThịHạnh Binh nằm dọc trên con đường Tơ lụa lịch sử , vào năm 1907.Kỷ lục in nhanh nhất thuộc về chiếc máy in IBM Infoprint 4100 với tốc độ in 330 trang trong vòng một phút. Nó cũng là chiếc máy in đắt nhất thế giới với giá thành vào khoảng 100 triệu đô la cho một chiếc.

Chiếc máy in khổng lồ nhất thế giới: Kỷ lục này thuộc về chiếc máy in MITSUBISHI DIAMONDSTAR , với kích thước bằng khoảng... 1 tòa nhà 4 tầng. Giá thành 1 chiếc máy in vào khoảng 50 triệu yên Nhật , tương đương với khoảng hơn 6 trăm nghìn USD.